Nguyên nhân và cách sửa máy bơm không lên nước đơn giản

Máy bơm không lên nước là một trong những lỗi phổ biến thường gặp trong quá trình sử dụng. Đối với trường hợp này, để xử lý vấn đề một cách triệt để, trước hết cần tiến hành kiểm tra thiết bị để tìm ra nguyên nhân chính xác. Sau đó, lựa chọn phương án sửa hợp lý nhất. Bài viết sau đây thợ sửa chữa điện nước tại nhà ở quận Long Biên sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân và cách sửa máy bơm không lên nước đơn giản nhất.

Rò rỉ đường ống hút

Đường ống hút bị rò rỉ thường do lắp đặt không khớp kín, hoặc sử dụng lâu ngày làm nứt vỡ. Ngoài ra, phớt làm kín bị hỏng hoặc lò xo của phớt bị ăn mòn cũng có thể gây rò rỉ.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra kỹ toàn bộ đường ống và các khớp nối sau khi lắp đặt để đảm bảo không có chỗ thủng hay hở.
  • Kiểm tra và thay thế phớt hoặc lò xo nếu bị hỏng.

Thiếu nước mồi

Máy bơm không bơm được nước cũng có thể do thiếu nước mồi trong buồng bơm. Điều này xảy ra khi buồng bơm không có nước hoặc nước mồi đã cạn kiệt, khiến máy bơm chạy khô và dễ bị hỏng.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra lượng nước trong buồng bơm, đảm bảo luôn có đủ nước mồi.
  • Nếu buồng bơm cạn, cấp nước mồi ngay và không để máy bơm chạy khi nước mồi đã hết.
Máy bơm không lên nước gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt gia đình, hoạt động sản xuất,…
Máy bơm không lên nước gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt gia đình, hoạt động sản xuất,…

Van một chiều của đường ống hút không kín

Van một chiều của đường ống hút không kín hoặc chõ bơm bị hỏng sẽ gây ra tình trạng mất nước trong buồng bơm, buộc người dùng phải mồi lại nước sau mỗi lần sử dụng. Điều này khiến máy bơm không thể hoạt động hiệu quả.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra xem van một chiều có bị hỏng hoặc đường ống có bị vỡ không.
  • Thay thế chõ bơm mới nếu phát hiện đường ống bị vỡ.

Lắp ngược máy bơm

Máy bơm không lên nước còn có thể do lắp đặt sai, nhầm lẫn giữa đầu hút và đầu xả.

Cách khắc phục:

  • Nếu không chắc chắn, hãy nhờ bộ phận kỹ thuật hoặc nhân viên lắp đặt từ cửa hàng hỗ trợ.

Tắc nghẽn hệ thống bơm

Chất thải như gỗ, lá cây có thể làm tắc van hút và cánh bơm, khiến cánh bơm không quay được, dẫn đến hiện tượng máy hoạt động nhưng bơm không lên nước.

Cách khắc phục:

  • Tháo và kiểm tra các van, cánh bơm, vệ sinh để loại bỏ vật cản.

Một số nguyên nhân khác

+ Sai kích thước đường ống: Đường ống không khớp với đầu hút và đầu đẩy, tạo ra khoảng trống khí gây hiện tượng e khí. Trong trường hợp này, hãy Chọn đường ống mới có kích thước phù hợp với đầu hút và đầu đẩy của máy bơm.

+ Nguồn điện không phù hợp: Điện áp không khớp hoặc quá yếu khiến máy bơm không hoạt động hiệu quả. Để khắc phụ hãy chọn máy bơm với điện áp phù hợp, hoặc lắp thêm tủ điện áp. Tránh sử dụng máy bơm trong giờ cao điểm.

+ Sử dụng sai chất bơm: Bơm chất lỏng có độ nhớt cao gây ăn mòn vật liệu của máy bơm. Lưu ý, bơm đúng loại chất lỏng quy định, tránh bơm dung dịch đặc như huyền phù, nước bột.

+ Hiện tượng khí xâm thực hoặc mực nước quá sâu: Áp suất hút quá cao hoặc mực nước quá sâu làm nước hóa hơi. Cách khắc phục, hãy kiểm tra định kỳ và theo dõi máy bơm thường xuyên để tránh tình trạng này.

Gọi thợ sửa chữa điện nước tại nhà ở quận Đống Đa sẽ là phương án tối ưu cho bạn nếu không thể tự mình sửa máy bơm không lên nước. Với đội ngũ thợ chuyên nghiệp, chúng tôi nhận sửa chữa máy bơm không lên nước tất cả các loại, từ máy bơm gia đình đến máy bơm công nghiệp, máy bơm tăng áp, máy bơm đẩy cao. Áp dụng các phương pháp sửa chữa tốt nhất cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, dịch vụ của Tấn Phát đảm bảo sẽ làm hài lòng bạn. Website tham khảo: https://suadiennuoctanphat.vn/tho-sua-chua-dien-nuoc-tan-noi-o-quan-long-bien.html

Add Comment