Khám phá phong tục đón Tết độc đáo của người Thái ở Thanh Hóa

Cũng là ngày Tết lớn nhất trong năm, tuy nhiên khác với người Kinh, đồng bào Thái ở Thanh Hóa lại có những phong tục đón Tết nguyên đán vô cùng độc đáo.

Nếu bạn là một người yêu văn hóa và thích tìm hiểu đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số thì đặt vé máy bay Tết 2020 đi Thanh Hóa chính là lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Bởi bên cạnh việc tham quan hay vui chơi, dịp Tết Nguyên đán này còn là thời điểm lý tưởng để du khách được khám phá nhiều hơn về phong tục truyền thống đặc sắc và độc đáo của người Thái.

Đón Tết với bánh chưng đen

Trong dịp Tết của người Thái, bánh chưng đen là món bánh không thể thiếu. Loại bánh này được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp trộn với tro cây vừng cho đến khi hạt gạo có màu đen óng ánh. Bánh chưng của người Thái trắng thường được gói thành hình vuông, kích thước nhỏ bằng nắm tay và nhân làm từ đậu xanh, thịt ba chỉ.

Bánh chưng đen – Món bánh không thể thiếu trong ngày Tết của người Thái Thanh Hóa

Mỗi gia đình người Thái thường gói khoảng vài chục bánh chưng. Ngoài để cúng gia tiên, những chiếc bánh này còn được làm quà biếu tặng cho người thân và khách quý. Đặc biệt, trong quan niệm của họ, ai bóc trúng chiếc bánh chưng đen đầu tiên thì năm mới người đó cũng sẽ gặp được nhiều may mắn hơn. Riêng những gia đình nuôi gia súc, sáng mồng 1 Tết, người dân sẽ treo đôi bánh chưng đen vào sừng con trâu với quan niệm tỏ lòng biết ơn với con vật đã đồng hành cùng mình trong việc nông.

Cúng tổ tiên vào sáng mồng 1 Tết

Sáng mồng 1 Tết, người đàn ông trụ cột trong gia đình thường sẽ làm lễ cúng mời tổ tiên về nhà ăn Tết. Bài cúng này thường rất dài, nội dung nói về tình hình làm ăn của cả gia đình và dòng họ trong năm qua. Thông qua bài cúng, họ cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, mời linh hồn tổ tiên về đón Tết cùng gia đình, đồng thời xin phù hộ cho sức khỏe gia đình và mùa màng trong năm mới.

Ăn cá nướng vào ngày Tết

Vào những ngày Tết, ghé vào các bản làng người Thái ở Thanh Hoá du khách cũng sẽ dễ dàng bắt gặp các gia đình đang tháo ao để bắt cá và mổ trâu, mổ lợn. Cá sau khi bắt lên, sẽ được làm sạch rồi nướng trên bếp than lớn. Đối với người Thái, cá nướng chính là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đãi khách ngày Tết. Đặc biệt, nhà nào có càng nhiều cá nướng, thịt trâu, thịt lợn gác bếp thì đó là nhà ăn tết to.

Trong ngày Tết Nguyên đán, cá nướng là món ăn vô cùng hấp dẫn trong mâm cơm đãi khách

Cũng là dịp để đón chào một năm mới và tạm biệt năm cũ, thế nhưng dịp Tết Nguyên đán của đồng bào Thái lại mang những màu sắc riêng biệt, thể hiện sự độc đáo trong phong tục truyền thống và cuộc sống của họ. Khi có nhu cầu đặt vé máy bay Tết đi Thanh Hoá giá rẻ tại https://bit.ly/vetet2020, đừng quên liên hệ sớm đến các đại lý gần nhất nhé!

Add Comment