Ẩm thực chay – lựa chọn ăn uống vào dịp Tết ở Huế

Bên cạnh những món mặn đặc trưng, vào ngày đầu năm người dân xứ Huế lại tìm đến những món chay đơn giản, thanh đạm để thưởng thức

Huế là một điểm đến đẹp với sự giao thoa tuyệt vời giữa cổ kính và hiện đại. Nhờ vậy du khách khi đặt vé máy bay đi Huế sẽ tìm thấy một hành trình tuyệt vời. Đặc biệt đó chính là chuyến khám phá ẩm thực với rất nhiều lựa chọn ăn uống đa dạng. Nếu chuyến đi của bạn là dịp Tết, bạn sẽ nhận thấy điều thú vị đó chính là các món chay rất được ưa chuộng vào thời điểm này.

Món chay – nét độc đáo trong ẩm thực Huế

Huế nổi tiếng là một vùng đất Phật giáo linh thiêng với rất nhiều ngôi chùa cổ kính và đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của vùng đất này. Theo quan niệm của đạo Phật, ăn chay chính là sự hướng thiện, là một cách để tịnh tâm và mang đến sự thoải mái cho tâm hồn. Bên cạnh đó, ăn chay còn là cách cân bằng cơ thể khi đã ăn quá nhiều thực phẩm dưỡng chất trong ngày Tết.

Ăn chay là một nét văn hóa của người dân xứ Huế

Hiện cả nước có khoảng 3.000 món chay và hơn phân nửa trong số đó chính là món ăn được nấu theo phong cách Huế. Phần lớn món chay được chế biến theo phong cách dân dã, đời thường, đơn giản nhưng cũng không kém phần khéo léo, nên hương vị món ăn rất ngon. Trong đó cũng có những món chay thuộc loại cao lương mỹ vị, được chế biến công phu, tỉ mỉ.

Ăn chay – một phần văn hóa của Huế

Từ triều đại nhà Nguyễn, ăn chay đã trở thành một phần quan trọng và thường là lựa chọn ăn uống của vua trước khi làm lễ tế trời. Truyền thống này hiện tại vẫn được duy trì tại nhiều gia đình ở Huế và thói quen ăn chay cũng phổ biến từ trong cung cho tới ngoài dân gian. Kể cả những vị quan lại hay thường dân, có tiền hay không có tiền thì ăn chay vẫn là một lựa chọn phổ biến.

Các món chay được chế biến công phu, đẹp mắt

Thông thường người Huế sẽ ăn chay vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Nhưng vào dịp lễ Tết thì phần lớn người dân sẽ ăn chay trong các ngày mồng, chỉ khi hết mồng hoặc qua rằm thì mới quay về ăn thịt như bình thường. Thậm chí những ngày Tết xưa ở Huế không thể thiếu mâm cỗ chay để dâng lên tổ tiên.

Những món chay ở Huế thực sự đa dạng và còn được các đầu bếp nghiên cứu, phát triển để mang đến nhiều lựa chọn hơn cho thực khách. Khi muốn đổi vị và tìm kiếm món ăn giải ngấy vào dịp Tết tại Huế, du khách có thể thưởng thức các món chay. Đặt vé máy bay Tết 2021 đi Huế, thử những món chay cũng là trải nghiệm mà bạn không nên bỏ lỡ đấy!

Add Comment